Kênh kết nối

Fair play nghĩa là gì? Tiêu chuẩn để đạt giải thưởng Fair play

Tin bóng đá | by Nguyễn Võ Trung Nam

Fair play là cụm từ thường hay bắt gặp, nhất tại các giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Trong bóng đá, nó cũng được xem là một giải thưởng nổi bật dành cho cầu thủ, đội bóng chơi đẹp nhất.

Nếu như bạn là một fan của môn thể thao vua thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với danh hiệu quen thuộc này dành cho đội bóng chơi đẹp nhất giải đấu. Vậy Fair Play nghĩa là gì? Chúng mang ý nghĩa gì đối với các cầu thủ trên sân cỏ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết ngày hôm nay nhé!

Fair Play là gì?

Fair play là gì giải thưởng dành cho đội bóng chơi đẹp nhất trong giải đấu đó

Fair play là gì giải thưởng dành cho đội bóng chơi đẹp nhất trong giải đấu đó

Thuật ngữ "Fair play" có thể được hiểu với ý nghĩa đơn giản là "chơi công bằng”. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất luật thi đấu giữa các đội trong bóng đá. Đòi hỏi các cầu thủ và các thành viên trong đội phải có tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Điều này có nghĩa là họ chơi một cách công bằng, không sử dụng các hành vi không chính thống để giành lợi thế. Ví dụ như phạm lỗi nguy hiểm hoặc giả vờ ngã trong mục đích lôi kéo trọng tài.

Cầu thủ và huấn luyện viên cần thể hiện thái độ đúng mực với đối thủ một cách tôn trọng. Không sử dụng lời lẽ xúc phạm hay những hành động thô lỗ đối với đối phương để "đốt lửa kích động".

Trọng tài cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng trong trận đấu. Cầu thủ và huấn luyện viên cần tôn trọng quyết định của trọng tài, không chống đối hay tạo áp lực sai lệch lên trọng tài.

Ý nghĩa của Fair play trong thể thao

Fair play được thể hiện trong bóng đá như thế nào?

Fair play được thể hiện trong bóng đá như thế nào?

Khi tham gia vào bất kỳ hoạt động thể thao nào, tinh thần Fair play là một yếu tố vô cùng quan trọng. Để thể hiện tinh thần này, có một số giá trị cơ bản mà bạn nên hướng đến, cụ thể như sau:

Thể hiện sự tôn trọng trọng tài cùng quyết định được đưa ra

Trọng tài đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng. Hãy tôn trọng công việc của họ và đồng ý với quyết định mà họ đưa ra. Dù có lợi hay bất lợi cho đội của bạn, tuyệt đối không bao giờ được đặt áp đặt ý kiến cá nhân ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài.

Thể hiện sự bình đẳng và không ăn gian

Khi tham gia bóng đá nói riêng cũng như các bộ môn thể thao khác nói chung, hãy luôn tuân thủ các luật lệ và quy định được đưa ra. Không vi phạm hoặc sử dụng những phương tiện không chính thống để giành lợi thế. Trung thực trong cách thi đấu chính là điều thiết yếu để có được một môi trường cạnh tranh Fair play toàn diện.

Thể hiện tinh thần đồng đội cao thượng và sự đoàn kết trong thi đấu

Trong thể thao, hãy thể hiện tinh thần đồng đội và đoàn kết với các thành viên trong đội. Hỗ trợ và động viên nhau trong suốt quá trình thi đấu sẽ giúp xây dựng một đội bóng mạnh mẽ, cũng như thể hiện tinh thần Fair play cao đẹp.

Thể hiện sự tôn trọng đối thủ

Tôn trọng đối thủ là một giá trị quan trọng trong khái niệm Fair play. Tránh sử dụng lời lẽ xúc phạm hoặc thái độ thù địch đối với họ. Thay vào đó, hãy luôn cố gắng giữ cách đối xử tôn trọng và lịch sự với đối thủ của mình. Hãy thể hiện tinh thần cạnh tranh lành mạnh và không sử dụng bất kỳ hành vi cạnh tranh vô tội vạ hoặc bất lợi đối với đối thủ. Trân trọng thành tích của đối thủ và học hỏi từ họ để cải thiện kỹ năng của mình.

Trách nhiệm và học tập từ thất bại

Đôi khi, thất bại là điều không thể tránh khỏi khi tham gia lĩnh vực thể thao. Hãy đón nhận thất bại một cách chín chắn và đồng thời xem đó là cơ hội để học hỏi, cải thiện bản thân. Đừng đổ lỗi cho người khác hoặc nhận định tiêu cực.

Tiêu chí của giải thưởng Fair play trong bóng đá

 Cách tính điểm trong Fair play dùng để xét duyệt đội bóng đạt yêu cầu

Cách tính điểm trong Fair play dùng để xét duyệt đội bóng đạt yêu cầu

Giải thưởng Fair play thường được trao cho đội bóng hoặc cầu thủ thể hiện tinh thần công bằng và đạo đức tốt nhất trong suốt giải đấu. Đây không chỉ là một phần thưởng danh dự mà còn là sự công nhận về tinh thần thể thao cao đối với bộ môn bóng đá.

Ngoài ra, giải này thường được tổ chức phổ biến tại các giải đấu lớn, như World Cup, Euro,.... Về cách thức tính điểm, thông thường các tiêu chí sau đây sẽ được xem xét để đánh giá đội bóng xứng đáng nhận giải Fair play như:

Hành vi thể thao

Tinh thần thi đấu thể thao và hành vi đạo đức của cầu thủ và huấn luyện viên chính là một trong các tiêu chí tạo nên giải thưởng Fair play hiện nay. Điểm cao sẽ được dành cho đội bóng chơi với tinh thần thi đấu cao, không chơi xấu, không phạm lỗi quá mức, không có hành vi thô bạo và tôn trọng đối thủ.

Hành vi của cổ động viên

Các đội bóng cũng sẽ được đánh giá về cách kiểm soát và quản lý hành vi của cổ động viên. Điểm cao sẽ được dành cho đội bóng có cổ động viên tuân thủ quy tắc và tôn trọng các quy định an toàn. Không gây rối, xúc phạm hoặc gây hấn.

Hành vi của nhân viên và thành viên đội

Các thành viên trong ban huấn luyện và ban quản lý đội bóng cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số Fair play của đội. Họ phải tuân thủ các quy tắc và đạo đức của bóng đá và không thực hiện những hành động không đẹp với đối thủ, trọng tài hay cổ động viên.

Thẻ phạt và thẻ đỏ

Đội bóng có số thẻ phạt và thẻ đỏ ít nhất sẽ nhận điểm cao hơn. Nếu có sự cân bằng về số thẻ phạt và thẻ đỏ giữa các đội, thì thường xem xét số lượng thẻ và thẻ đỏ trung bình cho mỗi trận đấu.

Có thể thấy Fair play được áp dụng cách tính điểm khá chặt chẽ. Cụ thể quy định được thực hiện như sau:

 • Thẻ vàng - Trừ 1 điểm.

 • Thẻ đỏ gián tiếp - Trừ 3 điểm.

 • Thẻ đỏ trực tiếp - Trừ 4 điểm.

 • Thẻ đỏ và thẻ vàng trực tiếp - Trừ 5 điểm

Các giải thưởng Fair play mà Việt Nam đã đạt được trong các năm vừa qua

Giải thưởng Fair Play dường như là một danh hiệu tiêu biểu thể hiện cho tinh thần bóng đá cao được tổ chức tại Việt Nam. Mục đích nhằm tôn vinh những cá nhân hoặc tập thể có cách chơi đẹp, hành vi đúng mực cùng cách ứng xử hay, nhân văn trong thi đấu. Theo như các thông tin nhà cái 6686 đã tìm hiểu, thì giải thưởng này được khởi xướng và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Cụ thể các thành tích tiêu biểu được tích lũy cho tới ngày nay tại Việt Nam được thống kê như sau:

 • Đạt giải Fair play 2012 - Hậu vệ Võ Nhật Tân thuộc đội tuyển Việt Nam.

 • Đạt giải Fair play 2013 - Đội tuyển U19 Việt Nam.

 • Đạt giải Fair play 2014 - Đội tuyển U19 Việt Nam.

 • Đạt giải Fair play 2015 - Tiền đạo Abass Dieng thuộc Câu lạc bộ bóng đá Becamex Bình Dương.

 • Đạt giải Fair play 2016 - Đội tuyển futsal Việt Nam.

 • Đạt giải Fair play 2017 - Cầu thủ Nguyễn Văn Toàn.

 • Đạt giải Fair play 2018 - Bốn tuyển thủ U-23 Quốc gia Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh.

 • Đạt giải Fair play 2019 - Trung vệ Chương Thị Kiều thuộc đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

 • Đạt giải Fair play 2020 - Cầu thủ nữ Nguyễn Nhớ (Sanvinest Sanna Khánh Hòa).

 • Đạt giải Fair play 2021 - Đội tuyển futsal Việt Nam.

 • Đạt giải Fair play 2022 - Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Dấu ấn tại giải thưởng Fair play 2022 của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Đội tuyển bóng nữ nữ vượt qua cơn bão của dịch bệnh Covid để giành lấy giải thưởng Fair play danh giá vào năm 2022

Đội tuyển bóng nữ nữ vượt qua cơn bão của dịch bệnh Covid để giành lấy giải thưởng Fair play danh giá vào năm 2022

Nếu như bạn đã từng theo dõi giải Asian Cup của đội tuyển bóng đá nữ vào năm 2022 thì có thể những cô gái của chúng ta đã thật sự rất kiên cường. Đối mặt với cơn bão của dịch bệnh Covid, đội tuyển nữ Việt Nam đã thi đấu trong tình trạng thiếu hụt lực lượng trầm trọng.

Trong ngày đầu tiên đến tập huấn tại Ấn Độ, có hơn nửa thành viên trong đội bị COVID-19. Có trận chỉ có vừa đủ số cầu thủ đăng ký tối thiểu theo quy định (14 người).

Tuy nhiên, với tinh thần quyết thắng của mình, toàn đội vẫn kiên cường thi đấu và mang đến sự vẻ vang trong lịch sử bóng đá Việt Nam - lần đầu tiên giành vé dự World Cup. Không chỉ vậy, các cô gái của chúng ta còn giành được giải Fair Play 2022 nhờ nỗ lực vượt qua khó khăn của mình tại vòng chung kết Asian Cup 2022 ở Ấn Độ.

Tổng kết

đã tổng hợp một số các thông tin về khái niệm Fair play phổ biến trong bóng đá hiện nay. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được những kiến thức nền tảng tất yếu và cần thiết cho mình.

❰ quay lại